แนะนำ 10 รูปแบบการจัดห้องประชุม เสริมสร้างทีมเวิร์กได้ดี!

รูปแบบการจัดห้องประชุม แบบไหนดี

“เมื่อผู้นำองค์กรรู้วิธีการประชุมที่ดี ปัญหาเรื่องการสิ้นเปลืองเวลาโดยเปล่าประโยชน์ หรือความตึงเครียดของพนักงานก็จะหมดไป เพราะสิ่งที่จะได้รับกลับมาก็คือ พลังงานที่เพิ่มขึ้นสำหรับการทำงาน ที่มีส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนให้องค์กรก้าวสู่ความยิ่งใหญ่” Justin Rosenstein – ผู้ก่อตั้ง Asana, Inc. บริษัทซอฟต์แวร์ที่ปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ประโยคข้างต้นคือสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่า ‘การประชุม’ คืออาวุธสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กร รวมถึงการมีทีมเวิร์กที่ดียังเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ซึ่งการนำรูปแบบการประชุมที่ช่วยเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าร่วมทุกคน จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการและผู้บริหารองค์กรควรตระหนักถึง เพราะมีส่วนช่วยให้ไปถึงเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจเอาไว้

ในบทความนี้จึงจะมาบอกต่อถึงรูปแบบการจัดห้องประชุมที่ตอบโจทย์กับการสร้างปฏิสัมพันธ์ว่ามีกี่รูปแบบ เพื่อเป็นไอเดียให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพต่อการทำงานภายในองค์กรได้ ติดตามได้เลย

The Circle of Trust

The Circle of Trust เป็นรูปแบบการจัดห้องประชุมที่เน้นการมีส่วนร่วมของทุกคน โดยผู้เข้าร่วมประชุมจะนั่งล้อมวงกัน เพื่อสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองและเปิดกว้างในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เหมาะกับการประชุมที่ต้องการการมีส่วนร่วมและความคิดสร้างสรรค์จากทุกคน

การจัดห้องประชุม The Circle of Trust สามารถทำได้โดยการจัดโต๊ะประชุมให้เป็นรูปวงกลมหรือครึ่งวงกลม เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถมองเห็นหน้ากันและกันได้ทุกคน โดยการจัดตำแหน่งที่นั่งควรมีระยะห่างระหว่างกันอย่างเพียงพอ เพื่อให้สามารถพูดคุยกันได้สะดวก

The Lounge Vibe

The Lounge Vibe คือรูปแบบการจัดห้องประชุมที่ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย สบาย ๆ ตอบโจทย์องค์กรยุคใหม่ โดยผู้เข้าร่วมประชุมจะนั่งแยกกันตามอัธยาศัย ซึ่งความไม่เป็นทางการนี้จะช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ หากองค์กรไหนต้องการจัดประชุมในรูปแบบนี้ก็สามารถทำได้โดยการจัดโต๊ะประชุมแบบเก้าอี้โซฟาหรือเก้าอี้นั่งสบาย ๆ และควรเว้นระยะห่างให้พอดี ไม่แออัดจนเกินไป

Standing Innovation

ฉีกกรอบการประชุมแบบเดิม ๆ ที่ต้องนั่งบนเก้าอี้ กับรูปแบบการประชุม Standing Innovation ที่เป็นการให้ผู้เข้าร่วมยืนประชุมเคียงข้างกับโต๊ะทรงสูง ข้อดีคือช่วยลดความยืดเยื้อของการประชุมส่งเสริมการมีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้น อีกทั้งการจัดประชุมในรูปแบบนี้ ยังจะช่วยให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างรวดเร็วฉับไวอีกด้วย

The Ideation Wall

การเปลี่ยนผนังห้องประชุมด้านใดด้านหนึ่งให้เป็นบอร์ดที่สามารถขีดเขียนหรือแปะโพสต์อิตต่าง ๆ ได้ เป็นรูปแบบการประชุมที่ช่วยระดมไอเดียใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานได้ ซึ่งการจัดการประชุมในรูปแบบนี้จะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของผู้เข้าร่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเป็นการประชุมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบริษัทสตาร์ตอัปอีกด้วย

The Nature Oasis

การนำองค์ประกอบของธรรมชาติมาผสมผสานเข้ากับบรรยากาศของห้องประชุม จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกสงบ ลดความเครียด และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ดียิ่งขึ้น โดยหากองค์กรไหนสนใจก็สามารถนำพืชพรรณ รวมถึงวัสดุออร์แกนิกต่าง ๆ มาประดับประดาได้ตามความชอบ แต่ก็ต้องระวังไม่ให้รกตาจนเกินไป

The Agile Zone

The Agile Zone คือรูปแบบการจัดห้องประชุมที่เน้นความยืดหยุ่นคล่องตัว ด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ตามความเหมาะสมของการประชุมแต่ละครั้ง ช่วยให้บรรยากาศการประชุมไม่ซ้ำซากจำเจ และเมื่อความน่าเบื่อหน่ายหายไป ความคิดสร้างสรรค์ก็จะเข้ามาแทนที่

The Tech Hub

The Tech Hub เป็นรูปแบบการประชุมที่เน้นการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการประชุม ตัวอย่างเช่น การประชุมเชิงปฏิบัติการด้านนวัตกรรมโดยใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง การประชุมทีมโดยใช้แอปพลิเคชันการจดบันทึกและแชร์ไฟล์ หรือการประชุมโดยใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นต้น

รูปแบบการจัดห้องประชุม มีกี่รูปแบบ แนะนำ

The Team Nests

คือรูปแบบการประชุมที่มีการแบ่งพื้นที่ของห้องประชุมขนาดใหญ่ให้เป็นส่วนย่อย ๆ โดยในแต่ละส่วนจะมีผู้เข้าร่วม 2-3 คน หรือตามความเหมาะสม จุดประสงค์ก็เพื่อช่วยให้ทีมย่อยที่ดูแลงานในแต่ละส่วนสามารถระดมไอเดียโดยไม่ต้องรบกวนส่วนอื่น ๆ ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมใหญ่

The Standing Gallery

นี่คือรูปแบบการประชุมที่เนรมิตห้องประชุมให้มีบรรยากาศคล้ายคลึงกับแกลเลอรีศิลปะ โดยเป็นการให้ผู้เข้าร่วมการประชุมนำไอเดีย ข้อเสนอต่าง ๆ มาตกแต่งรอบห้อง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ทุกคนช่วยกันขัดเกลาไอเดียต่าง ๆ ให้แหลมคมที่สุด

The Outdoor Escape

ปิดท้ายด้วย The Outdoor Escape ที่อาจจะไม่ใช่การจัดห้องประชุม แต่คือการเปลี่ยนสถานที่ประชุม เช่นการลองจัดการประชุมในพื้นที่กลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นดาดฟ้า สวนหย่อม โดยการประชุมกลางแจ้งจะช่วยให้ผู้เข้าประชุมรู้สึกผ่อนคลาย และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี

มองหาห้องประชุมที่ตอบโจทย์ ต้องที่ Riverine Place

ถึงตรงนี้ เมื่อได้ทราบแล้วว่ารูปแบบการจัดห้องประชุมมีกี่รูปแบบ ที่ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าร่วมได้เป็นอย่างดี และสำหรับใครที่กำลังมองแพ็กเกจงานประชุมใกล้กรุงเทพฯ ให้ Riverine Place เป็นตัวเลือกของคุณ ด้วยโลเคชันที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนนทบุรี การเดินทางจึงสะดวกสบาย และไม่ไกลจากถนนเส้นหลักและสถานีรถไฟฟ้า ที่จะช่วยให้คุณจัดงานสัมมนาและงานประชุมได้ทุกรูปแบบ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบจบในที่เดียว ติดต่อเราได้ที่ 02-9666111

Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ