ส่อง 4 เหตุผลที่ต้องไปเกาะเกร็ดและพักโรงแรมริมเจ้าพระยาช่วงสงกรานต์

ส่อง 4 เหตุผลที่ต้องไปเกาะเกร็ดและพักโรงแรมริมเจ้าพระยาช่วงสงกรานต์ 1

“สงกรานต์” ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลปีใหม่ไทยที่หลายคนเลือกที่จะเดินทางกลับบ้านเพื่อไปใช้เวลากับครอบครัวและคนที่รัก โดยนอกจากจะออกต่างจังหวัดเพื่อไปสัมผัสความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว พร้อมเลือกชิมของอร่อยชื่อดังแล้ว รู้หรือไม่? จังหวัดเพื่อนบ้านที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อย่างจังหวัดนนทบุรีก็มาพร้อมกับประเพณีพิเศษที่กำลังรอให้ทุกคนไปสัมผัสในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้เช่นเดียวกัน ซึ่งประเพณีที่ว่านี้จะเป็นประเพณีอื่นไปไม่ได้เลยนอกจาก “ประเพณีสงกรานต์เกาะเกร็ดไทย – รามัญ” นั่นเอง  แล้วกิจกรรมสุดพิเศษนี้จะจัดขึ้นที่ไหน มีรายละเอียดอย่างไร และถ้าหากไปเที่ยวแล้วควรเข้าพักกับโรงแรมริมเจ้าพระยาที่ไหน ถึงจะได้ซึมซับกับบรรยากาศของจังหวัดนนทบุรีจริง ๆ ถ้าใครพร้อมสัมผัสกับความพิเศษทั้งหมดที่ว่ามานี้ ตามมารู้จักกับ 4 เหตุผลที่ทุกคนควรไปเที่ยวประเพณีสำคัญประจำจังหวัดนนทบุรีนี้กันเลย

ส่อง 4 เหตุผลที่ต้องไปเกาะเกร็ดและพักโรงแรมริมเจ้าพระยาช่วงสงกรานต์ 2

1. คุณจะได้สัมผัสถึงประเพณีมอญแท้ที่หาชมได้ยาก

เมื่อพูดถึงประเพณีสงกรานต์ หลายคนอาจนึกถึงการเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน ตลอดจนการเดินสายทำบุญและสรงน้ำพระเพื่อสตาร์ทชีวิตดี ๆ รับปีใหม่ แต่สำหรับ “ประเพณีสงกรานต์เกาะเกร็ดไทย – รามัญ” หรือ “ปัจอะห์ต๊ะห์” แล้ว ชาวไทยเชื้อสายมอญในเกาะเกร็ดจะทำบุญฉลองสงกรานต์ในแบบที่แตกต่างกันออกไป โดยในช่วงก่อนสงกรานต์ ชาวบ้านในเกาะเกร็ดจะมีการกวนขนมกาละแม ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง และขนมจีนเพื่อร่วมทำบุญ จากนั้นตามหมู่บ้านต่าง ๆ รอบเกาะเกร็ดก็จะมีการละเล่นตามแบบฉบับมอญแท้ให้ได้รับชมในช่วงกลางคืน ซึ่งจะมีทั้งการเล่นสะบ้ามอญ และ ทะแยมอญ 

เมื่อพอเริ่มต้นวันสงกรานต์ หรือ วันที่ 13 เมษายน ชาวบ้านที่เกาะเกร็ดก็จะเริ่มทำบุญฉลองวันสงกรานต์ตามประเพณีมอญ ซึ่งจะประกอบไปด้วยพิธีที่น่าสนใจและหาชมได้ยาก โดยจะมีลำดับพิธีตั้งแต่การแห่สงกรานต์ แห่น้ำหวาน แห่ข้าวแช่ แห่หางหงส์ ทำบุญกลางบ้าน ปล่อยปลา ทำบุญสรงน้ำพระ ทำบุญสรงน้ำเจดีย์มอญ และจบด้วยการรำเจ้า 

2. เที่ยวได้ยาว! ผ่านสงกรานต์ไปแล้วก็ยังเที่ยวได้อยู่

จะเห็นได้ว่า “ประเพณีสงกรานต์เกาะเกร็ดไทย – รามัญ” นั้นประกอบไปด้วยพิธีต่าง ๆ มากมาย แถมเกาะเกร็ดยังเป็นที่เดียวในประเทศไทยที่จัดประเพณีมอญลักษณะนี้ด้วย ซึ่งสำหรับใครที่อยากอยู่ชมประเพณีมอญที่หาชมได้ยากนี้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะทางเกาะเกร็ดได้จัดเทศกาลนี้ยาวนานตั้งแต่ 13 เมษายนไปจนถึงเดือนพฤษภาคมเลยทีเดียว มั่นใจได้ว่าทุกคนสามารถร่วมกิจกรรมและรับชมประเพณีมอญแท้ ๆ ได้อย่างครบถ้วน หรือทางที่ดีก็อย่าลืมมองหาโรงแรมน่าพักในจังหวัดนนทบุรีเพื่อพักผ่อนก่อนจะออกไปสัมผัสประเพณีมอญที่เกาะเกร็ดต่อด้วยนะ

3. มีโอกาสได้สรงน้ำเจดีย์มอญเพื่อความเป็นสิริมงคล

หลังจากทำบุญกลางบ้านตามประเพณีมอญเป็นที่เรียบร้อย ชาวมอญบนเกาะเกร็ดยังมีการทำบุญต่อเนื่องด้วยการร่วมกันจัดพิธีทำบุญสรงน้ำพระและเจดีย์สำคัญในวัดบนเกาะเกร็ด หรือที่หลายคนเรียกว่า “เจดีย์มอญ” โดยในพิธีนี้ ชาวบ้านบนเกาะเกร็ดจะร่วมกันเปลี่ยนผ้าแพรสีแดงที่พันรอบเจดีย์ อีกทั้งยังจัดให้มีการทำบุญทำทาน พร้อมสรงน้ำพระที่วัดร่วมด้วย โดยชาวมอญเชื่อกันว่า การเข้าร่วมประเพณีและพิธีทั้งหมดนี้จะนำมาซึ่งความร่มเย็นเป็นสุข ตลอดจนนำพาความมงคลทั้งหลายเข้ามาสู่ชีวิต

ส่อง 4 เหตุผลที่ต้องไปเกาะเกร็ดและพักโรงแรมริมเจ้าพระยาช่วงสงกรานต์ 3

4. อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก มีที่พักให้เลือกเพียบ!

การเดินทางไปร่วม “ประเพณีสงกรานต์เกาะเกร็ดไทย – รามัญ” ที่เกาะเกร็ดนั้นสะดวกสบายมากกว่าที่คิด เพียงขับรถยนต์เข้ามาที่บริเวณตลาดปากเกร็ด หรือท่าเรือที่สามารถข้ามฟากไปยังเกาะเกร็ดอย่างท่าเรือวัดสนามเหนือก็สามารถร่วมประเพณีได้แล้ว โดยการเดินทางมายังปากเกร็ดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น นั่งรถแท็กซี่ นั่งรถตู้จากอนุเสาวรีย์ หรือนั่งรถเมล์สาย 166 มาลงปากเกร็ด จากนั้นก็ต่อเรือข้ามฟากไปยังเกาะเกร็ดได้เช่นกัน ซึ่งสำหรับใครที่อยากอยู่ชมประเพณีนี้ได้นาน ๆ ก็อย่าลืมมองหาโรงแรมในจังหวัดนนทบุรีที่เดินทางไปยังเกาะเกร็ดได้อย่างสะดวกด้วย 

หากสงกรานต์นี้ใครยังไม่มีแพลนจะไปเที่ยวไหน อย่าลืมแวะไปร่วม “ประเพณีสงกรานต์เกาะเกร็ดไทย – รามัญ” ที่เกาะเกร็ดกันได้ รับรองสนุกแปลกใหม่ แถมอิ่มท้องพร้อมอิ่มบุญกันถ้วนหน้าแน่นอน และสำหรับใครที่ยังไม่รู้จะพักโรงแรมในจังหวัดนนทบุรีที่ไหนเพื่อให้มีเวลาเที่ยวนนทบุรีได้นาน ๆ ล่ะก็ โรงแรมริมเจ้าพระยา ริเวอร์ไรน์เพลส โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ ก็มาพร้อมกับห้องพักวิวแม่น้ำเจ้าพระยาสุด Exclusive ให้ทุกคนได้พักผ่อนหย่อนใจกันถ้วนหน้า หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามเข้ามาได้ที่ 02 966 6111

Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ