คำแนะนำสำหรับพิธียกน้ำชา และขั้นตอนต่าง ๆ ที่สำคัญ

คำแนะนำสำหรับพิธียกน้ำชา และขั้นตอนต่าง ๆ ที่สำคัญ 1

หนึ่งในพิธีที่มีความสำคัญสำหรับงานแต่งงานของคนไทยเชื้อสายจีน คือ “พิธียกน้ำชา” ซึ่งเป็นพิธีที่ผู้ใหญ่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นสำหรับคู่รักที่อยู่ในช่วงเตรียมตัวจัดงานหมั้นและพิธียกน้ำชา แต่ยังไม่เข้าใจในความหมายและสิ่งที่ต้องจัดเตรียมให้พร้อม มาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

พิธียกน้ำชา หนึ่งในพิธีสำหรับการแต่งงานของชาวไทยเชื้อสายจีน

จะเห็นได้ว่า คนไทยเชื้อสายจีนมีอยู่เป็นจำนวนมากในประเทศไทย ดังนั้นพิธีแต่งงานแบบชาวจีน จึงเป็นที่พบเห็นอยู่เป็นประจำ ซึ่งในการทำพิธีสำคัญอย่างงานหมั้น และพิธียกน้ำชา หรือเรียกได้อีกชื่อว่า ขั่งแต๊ เป็นอีกขั้นตอนสำคัญและอยู่ในช่วงแรกของงานแต่ง ซึ่งเป็นพิธีที่จะทำต่อจากพิธีไหว้ฟ้าดิน ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้พ่อแม่ โดยมีอุปกรณ์สำคัญคือถาดน้ำชา ที่บ่าวสาวจะเป็นฝ่ายยกเพื่อแสดงความเคารพต่อญาติผู้ใหญ่ มีคำอวยพรและซองอั่งเปาสำหรับเป็นของขวัญ รวมถึงยังมีการให้ของตอบแทนเป็นของรับไหว้ และกินเมนูขนมอี๊หรือบัวลอยจีนร่วมกัน

ความสำคัญของพิธียกน้ำชา

“ครอบครัว” สำหรับชาวจีน เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนให้ความเคารพ และให้ความนับถือกันอย่างมาก โดยจะให้ความสำคัญกับลำดับความอาวุโสมากกว่าสิ่งอื่นใด ซึ่งในพิธียกน้ำชา จึงเป็นขั้นตอนที่จัดขึ้นเพื่อแสดงความเคารพและเป็นการคารวะญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย และเป็นการบอกกล่าวว่าทั้งคู่ได้แต่งงานกันแล้ว

คำแนะนำสำหรับพิธียกน้ำชา และขั้นตอนต่าง ๆ ที่สำคัญ 2

การเตรียมความพร้อมสำหรับพิธียกน้ำชา

ชุดในพิธียกน้ำ : ในความเชื่อของชาวจีน สีแดง เป็นสีที่แสดงถึงสัญลักษณ์ความเป็นสิริมงคล ความโชคดี ความสุข อายุยืนยาว เป็นสีที่ขับไล่ขจัดสิ่งชั่วร้าย และสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ ซึ่งสำหรับในงานสำคัญอย่างพิธียกน้ำชา จะนิยมให้เจ้าสาวสวมใส่ชุดสีแดงที่มีความสุภาพ เรียบร้อย และมีความคล่องตัวในทุกท่วงท่า เพราะต้องมีการยก หยิบ จับสิ่งของในตลอดพิธี 

เพิ่มเติม* ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนให้พิธียกน้ำชาสามารถเลือกใส่เป็นสีอื่นได้ตามความต้องการและความเหมาะสม

กาและถ้วยน้ำชา : หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ คือชุดกา ถ้วยน้ำชา และถาดยก โดยถ้วยชาควรเป็นถ้วยชาแบบจีนไม่มีหู  และมีลวดลายที่สื่อได้ถึงความหมายที่ดีและเป็นมงคล เช่น ลวดลายมังกรและหงส์ ซึ่งแสดงถึงอำนาจและวาสนา ลวดลายดอกโบตั๋น แสดงถึงความรัก ความมีเสน่ห์ หรือลวดลายปลา สัตว์มงคลในความเชื่อของชาวจีน ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ในทรัพย์ ความร่ำรวย เป็นต้น

ลำดับการยกชุดน้ำชา : อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าในพิธีสำคัญของคนจีนจะให้ความสำคัญกับลำดับผู้ที่อาวุโสอยู่เสมอ โดยในลำดับการยกชุดน้ำชา จะเริ่มต้นจากผู้อาวุโสสูงสุดแล้วเรียงลำดับตามอายุไปเรื่อย ๆ และผู้ชายจะนั่งอยู่ทางซ้ายมือของฝ่ายหญิงเสมอ

ขั้นตอนการยกน้ำชา : ขั้นตอนการยกน้ำชา จะเริ่มต้นจากฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะทำการยกชุดน้ำชาไปให้ฝ่ายผู้ใหญ่ จากนั้นฝ่ายผู้ใหญ่จะให้คำอวยพรและซองอั่งเปาสำหรับเป็นของขวัญ ส่วนบ่าวสาวจะให้ของตอบแทนเป็นของรับไหว้ และกินขนมบัวลอยจีน ซึ่งแสดงถึงความรัก ความสุข และความโชคดี

สำหรับคู่รักที่กำลังมองหาสถานที่จัดงานแต่งงานแบบพิธีจีน ทั้งงานหมั้น พิธียกน้ำชา หรืองานในรูปแบบต่าง ๆ ขอแนะนำโรงแรม Riverine Place Hotel and Residence ที่นี่มีบริการห้องรับรองสำหรับการจัดงาน และรับรองแขกคนสำคัญ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกทุกด้านที่เหมาะกับการจัดงานแต่ง อีกทั้งทำเลที่ตั้งยังอยู่ใจกลางเมืองนนทบุรี ไม่ไกลจากถนนเส้นหลักและสถานีรถไฟฟ้า ได้วิวแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดี มีมุมถ่ายรูปสวย หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการติดต่อเพื่อสำรองห้องจัดเลี้ยง สามารถโทรเข้ามาได้ที่เบอร์ 02-966-6111

Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ