5 ลำดับขั้นตอนและข้อควรรู้เกี่ยวกับพิธีแต่งงานแบบจีน

ชุดน้ำชาสำหรับประกอบพิธียกน้ำชาในงานแต่งงานแบบจีน

พิธีแต่งงานแบบจีน เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และความหมายอันลึกซึ้ง ด้วยความเป็นประเพณีอันงดงามที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมและค่านิยมของชาวจีน ทำให้พิธีแต่งงานแบบจีนเป็นหนึ่งในรูปแบบการจัดงานแต่งที่นิยมมากในไทย เนื่องจากประเทศของเรามีชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากที่ยังคงต้องการอนุรักษ์ความเป็นจีนเอาไว้ รวมถึงเป็นการให้เกียรติบิดามารดา หรือแม้แต่ญาติผู้ใหญ่ที่เป็นชาวจีนด้วย

สำหรับว่าที่บ่าวสาวคู่ใดที่มีเชื้อสายจีน มารู้จักกับลำดับขั้นตอนของพิธีแต่งงานแบบจีนอย่างละเอียดกันได้ในบทความนี้ เพื่อให้เข้าใจถึงความสำคัญและความงดงามของประเพณีอันเก่าแก่ ตลอดจนสามารถจัดงานแต่งงานแบบจีนได้อย่างถูกต้องตามหลักการ

การดูฤกษ์ยาม พิธีแต่งงานแบบจีน

ไม่ใช่แค่งานแต่งแบบไทยเท่านั้นที่ต้องมีการดูฤกษ์ยาม แต่การแต่งงานแบบจีนก็เช่นกัน ! เพราะเชื่อกันว่าฤกษ์ยามมงคลจะช่วยส่งเสริมชีวิตคู่ให้ราบรื่นและประสบความสำเร็จ ครอบครัวของคู่บ่าวสาวจึงมักจะปรึกษากับซินแส หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์จีนเพื่อหาฤกษ์ที่เหมาะสมสำหรับพิธีการต่าง ๆ เช่น

  • ฤกษ์สมพงษ์ เป็นฤกษ์ที่เหมาะแก่การเริ่มต้นชีวิตคู่ เชื่อกันว่าจะส่งผลให้คู่รักมีความรัก มั่นคง สมหวัง
  • ฤกษ์หมั้น เป็นฤกษ์ที่เหมาะกับการประกอบพิธีหมั้น เชื่อกันว่าจะส่งผลให้การหมั้นหมายราบรื่น ปราศจากอุปสรรค
  • ฤกษ์ยกน้ำชา เป็นฤกษ์ที่เหมาะกับการประกอบพิธียกน้ำชา เชื่อกันว่าจะส่งผลให้คู่รักมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ใหญ่ ได้รับพรจากผู้อาวุโส
  • ฤกษ์ไหว้บรรพบุรุษ เป็นฤกษ์ที่เหมาะกับการประกอบพิธีไหว้บรรพบุรุษ เชื่อกันว่าจะส่งผลให้คู่รักได้รับการคุ้มครองจากบรรพบุรุษ
  • ฤกษ์ส่งตัว เป็นฤกษ์ที่เหมาะกับการส่งตัวเจ้าสาว เชื่อกันว่าจะส่งผลให้เจ้าสาวเดินทางไปยังบ้านเจ้าบ่าวอย่างปลอดภัย ราบรื่น
บ่าวสาวยกน้ำชาในพิธีแต่งงานแบบจีน

5 ลำดับขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบจีน

1. ขบวนขันหมากจีนและพิธีสู่ขอ

ในช่วงเริ่มต้นของพิธีแต่งงานแบบจีน ฝ่ายเจ้าบ่าวจะตั้งขบวนขันหมาก ซึ่งประกอบด้วยเถ้าแก่สู่ขอ พ่อและแม่ของเจ้าบ่าว ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนเจ้าบ่าว พร้อมนำสินสอดทองหมั้น ของมงคล และขบวนดนตรีไปยังบ้านเจ้าสาว โดยเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะเป็นผู้นำในการสู่ขอเจ้าสาวก่อนนำขันหมากเข้าบ้าน

2. รับตัวเจ้าสาว

หลังจากได้รับอนุญาตในพิธีสู่ขอแล้ว เถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะนำขบวนเจ้าบ่าวเข้าไปรับตัวเจ้าสาวภายในบ้าน โดยเจ้าบ่าวจะต้องผ่านด่านประตูต่าง ๆ ด้วยการเล่นเกม อย่างการทายปริศนา การจ่ายเงินค่าผ่านด่าน การทำชาเลนจ์ ฯลฯ เพื่อรับกุญแจเปิดห้องเจ้าสาว จากนั้นก็รับตัวเจ้าสาวเพื่อเข้าสู่พิธีแต่งงานแบบจีนต่อไป

3. พิธีหมั้น

ในพิธีหมั้น ฝ่ายเจ้าบ่าวจะนำเครื่องขันหมากและของมงคลต่าง ๆ มามอบให้แก่ฝ่ายเจ้าสาว แล้วจึงดำเนินพิธีสวมแหวนหมั้น โดยฝ่ายเจ้าบ่าวจะสวมให้เจ้าสาวก่อน ตามด้วยเจ้าสาวสวมให้เจ้าบ่าว หลังจากนั้นจะมีการรับประทานขนมอี๋ร่วมกัน ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่หวานชื่น ยืนยาว

4. พิธียกน้ำชาคารวะ

เป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษและญาติผู้ใหญ่ โดยเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะคุกเข่ากราบ และรินน้ำชาให้ญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายตามลำดับอาวุโสและความสำคัญ จากนั้น ญาติผู้ใหญ่จะกล่าวคำอวยพรและมอบของขวัญ ซึ่งส่วนมากมักเป็นซองอั่งเปาแก่บ่าวสาว ส่วนบ่าวสาวก็จะให้ของตอบแทนเป็นของรับไหว้ และกินขนมบัวลอยจีนร่วมกัน เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความรัก ความสุข และความโชคดี

5. พิธีส่งตัว

หลังจากพิธีต่าง ๆ เสร็จสิ้น เจ้าบ่าวจะมารับตัวเจ้าสาวจากบ้านเดิมไปยังบ้านใหม่ที่จะอยู่ร่วมกันในฐานะสามีภรรยา โดยจะมีขบวนแห่มงคลนำหน้าแห่เจ้าสาวอย่างสวยงาม สดใส และเต็มไปด้วยสีสันแห่งความร่ำรวยอย่างสีแดงและสีทอง

คู่แต่งงานใหม่กลับไปเยี่ยมบ้าน

หลังจากพิธีแต่งงานแบบจีนผ่านพ้นไปแล้วประมาณ 3 วัน 7 วัน หรือ 15 วันขึ้นอยู่กับฤกษ์ยามที่ซินแสได้คำนวณไว้ ก็ถึงเวลาที่คู่บ่าวสาวใหม่ต้องกลับไปเยี่ยมบ้านเจ้าสาว โดยญาติผู้ชายฝ่ายเจ้าสาวจะมารับตัวเจ้าสาวกลับไปที่บ้านเดิมชั่วคราว

เมื่อถึงบ้านเจ้าสาว คู่บ่าวสาวจะต้องทำพิธี “ชั่งเต๊” หรือพิธียกน้ำชาคารวะพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงอีกครั้ง โดยทั่วไป เจ้าสาวจะเป็นผู้นำในพิธียกน้ำชา เมื่อยกเสร็จแล้ว พ่อแม่และญาติผู้ใหญ่จะทำการให้พรและมอบของขวัญแก่คู่บ่าวสาว

พิธีนี้เป็นการแสดงถึงความกตัญญู รวมถึงการให้เกียรติพ่อแม่และบรรพบุรุษของฝ่ายหญิง ทั้งยังเป็นโอกาสให้เจ้าสาวได้กลับมาอยู่บ้านเดิมเป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะตั้งรกรากอยู่กับสามีต่อไป นอกจากนี้ ยังเป็นการประกาศสถานะใหม่ของเจ้าสาวในฐานะภรรยาให้ญาติพี่น้องได้รับรู้อย่างเป็นทางการด้วย

เมื่อเข้าใจลำดับขั้นตอนของการแต่งงานแบบจีน และเตรียมพร้อมสำหรับพิธีการสำคัญต่าง ๆ ในงานเรียบร้อยแล้ว การเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานในโรงแรมก็เป็นสิ่งสำคัญ ขอแนะนำ ริเวอร์ไรน์เพลส โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ ให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณ โดยเรามีห้องสำหรับจัดงานหมั้น จัดงานแต่งงานในโรงแรม หลากหลายรูปแบบและสไตล์ตามรสนิยมของบ่าวสาว ทั้งยังสามารถเดินทางได้สะดวก พร้อมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะช่วยให้บรรยากาศการจัดงานสำคัญครั้งเดียวในชีวิตของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

หากต้องการทราบรายละเอียดโรงแรมจัดงานแต่งงานใกล้กรุงเทพฯ ของเรา สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-966-6111 หรือ LINE Official https://lin.ee/JQ6USbn

ข้อมูลอ้างอิง

  1. พิธีแต่งงาน และขั้นตอนการจัดงานแต่งงาน ตามแบบประเพณีจีน. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2567 จาก https://www.piteereetong.com/piteejeen.html 
  2. ลำดับพิธีแต่งงานแบบจีน พิธียกน้ำชา อัปเดตล่าสุด 2024. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2567 จาก https://www.weddinglist.co.th/blog/พิธีแต่งงานจีน/ 
Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ