บ่าวสาวมือใหม่ต้องรู้! ขั้นตอนจัดงานแต่งเตรียมอะไรบ้าง?

จัดงานแต่งเตรียมอะไรบ้างให้น่าจดจำ

‘งานแต่งงาน’ ถือเป็นการเปิดประตูสู่ความสัมพันธ์บทใหม่ที่คู่รักต่างให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นการแสดงออกถึงความรัก ยังเป็นการเฉลิมฉลองสู่การเริ่มต้นชีวิตคู่โดยมีแขกคนสำคัญมาร่วมแสดงความยินดี จึงเป็นเสมือนช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่จะได้สร้างความทรงจำดี ๆ ให้ตราตรึงเมื่อนึกถึง แต่การจะจัดงานแต่งงานที่ดีได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีสิ่งที่ต้องจัดเตรียมมากมาย สำหรับคู่รักที่กำลังวางแผนจัดงานแต่งงานภายใน 1 ปี และไม่รู้ว่าควรเริ่มเตรียมตัวจัดงานแต่งอย่างไรให้ออกมาราบรื่นตามเวลาที่กำหนด บทความนี้มีคำตอบมาให้แล้ว ติดตามได้เลย

ขั้นตอนจัดงานแต่งที่มีเวลาเตรียมตัว 10-12 เดือน

หากคู่รักคู่ไหนที่มีเวลาเตรียมงาน 10 – 12 เดือน สิ่งที่ควรกำหนดให้เรียบร้อยเป็นอย่างแรกคือฤกษ์หรือวันแต่งงานที่เป็นมงคล เพื่อวางแผนและจัดเตรียมงานได้อย่างเหมาะสมโดยไม่ต้องเร่งรีบจนเกินไป จากนั้นจึงเริ่มลิสต์รายชื่อและจำนวนแขก โดยวางแพลนควบคู่ไปกับการกำหนดและวางแผนเรื่องงบประมาณ เพื่อหาสถานที่ที่เหมาะสมกับจำนวนคนและงบประมาณที่มีให้มากที่สุด ยิ่งสามารถกำหนดสถานที่ได้เร็วเท่าไร ก็จะยิ่งสามารถวางแผนเตรียมตัวจัดงานแต่งได้เร็วขึ้นเท่านั้น เพราะจะเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ว่าควรจัดงานในแบบไหนหรือให้ธีมงานแต่งอย่างไรดี รวมถึงควรใช้ออแกไนซ์มาช่วยจัดงานหรือไม่ หรือจะจัดกันเองแบบเรียบง่าย และเมื่อสรุปได้แล้วว่างานแต่งจะออกมาในรูปแบบไหน ก็จะสามารถดำเนินการในขั้นตอนต่อไปได้

ขั้นตอนจัดงานแต่งช่วง 6-9 เดือนก่อนแต่งงาน

เมื่อกำหนดวัน เวลา และงบประมาณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อไปก็คือการเริ่มจัดหาสิ่งต่าง ๆ ที่ได้วางแผนเอาไว้ และคอนเฟิร์มคิวทุกอย่างเพื่อให้การจัดงานออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ไม่ว่าจะเป็นการหาสถานที่หรือโรงแรมในการจัดงาน การจองคิวช่างแต่งหน้าและทำผม ช่างภาพ พิธีกร หรือแม้แต่วงดนตรีที่ถูกใจ โดยเฉพาะหากคุณต้องการใช้บริการกับเหล่าช่างหน้าช่างผมที่มีชื่อเสียงก็ต้องเริ่มจองคิวได้แล้วเพราะมักมีคิวยาวเป็นหางว่าว และอย่าลืมดูแลตัวเองด้วย เพราะช่วยระยะเวลา 6 – 9 เดือน เพียงพอต่อการฟิตหุ่นและทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ทำจิตใจให้ผ่องใส เพื่อในวันงานคุณจะได้ดูเปล่งประกายและมีออร่าที่สุดทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว

ขั้นตอนจัดงานแต่งเพื่องานสมบูรณ์แบบ

ขั้นตอนจัดงานแต่งช่วง 4-6 เดือนก่อนแต่งงาน

หากถามถึงว่าการจัดงานแต่งเตรียมอะไรบ้างในช่วงนี้ ก็ต้องตอบว่าช่วงเวลานี้แหละที่ต้องเผชิญกับการเตรียมตัวจัดงานแต่งอย่างแท้จริง! เริ่มจากการสรุปจำนวนแขกทั้งหมด โดยควรเผื่อแขกที่อาจพาคนอื่นมาด้วย หักลบไปกับแขกที่เชิญแล้วไม่มาอีกประมาณ 20% ต่อด้วยการเริ่มวางแผนเตรียมตัวที่ควรให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายพรีเวดดิ้งเพื่อนำรูปไปใช้ในการแจ้งข่าวงานแต่ง หรือใช้สำหรับตกแต่งในการ์ดเชิญ การเลือกการ์ดแต่งงานและของชำร่วย เพื่อเผื่อเวลาในการออกแบบและผลิตของชำร่วยที่มีลวดลายสวยงามเฉพาะตัว รวมถึงการเริ่มเลือกชุดแต่งงานที่อาจต้องมีการปรับแก้เพื่อให้การสวมใส่ที่สบายที่สุดในวันงาน

ขั้นตอนจัดงานแต่งช่วง 3 เดือนก่อนแต่งงาน

เริ่มใกล้ถึงวันสำคัญแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการเตรียมร่างกายให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนให้เพียงพอ หรือจัดการชีวิตให้พร้อมกับความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงงานแต่ง ซึ่งสิ่งที่ควรจัดการและทำการสรุปในขั้นตอนนี้ให้เสร็จ คือการจัดการเรื่องอาหารและเครื่องดื่มภายในงานว่าควรอยู่ในรูปแบบไหน เช่น โต๊ะจีน ค็อกเทล บุฟเฟต์ โดยควรคำนึงถึงการจัดเตรียมที่มีตัวเลือกเพื่อแขกหลากเชื้อชาติ เช่น คนที่ไม่กินหมูหรือเนื้อ รวมถึงแขกที่แพ้อาหารบางชนิด เพื่อให้การจัดงานในครั้งนี้ออกมาประทับใจทุกคนที่มาร่วมงาน

ขั้นตอนจัดงานแต่งช่วง 1 – 2 เดือนก่อนแต่งงาน

ช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่วุ่นวายมากที่สุด เริ่มจากการที่บ่าวสาวต้องแจกการ์ดเชิญเพื่อให้แขกมีเวลาเตรียมตัวในการมางานแต่ง รวมถึงต้องตรวจรายละเอียดของงานทั้งหมดว่าในการเตรียมงานอยู่ถึงขั้นตอนไหนแล้ว เพื่อสรุปความเรียบร้อยของงานก่อนจะถึงวันจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถานที่ เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าหน้าผม รวมถึงการไปลองชุดแต่งงานอีกครั้งก่อนประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อปรับแก้ครั้งสุดท้าย เพราะเป็นช่วงที่หุ่นน่าจะคงที่แล้ว หากทุกอย่างพร้อมและเรียบร้อยดี ขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมตัวจัดงานแต่งคือการพักผ่อนให้สบายใจ เพื่อไม่ให้เกิดความกังวลหรือเครียดก่อนวันงาน จะได้มีความสุขได้อย่างเต็มที่

อ่านมาถึงตรงนี้ หากคู่รักคู่ไหนที่กลัวปัญหาในการเตรียมตัวจัดงานแต่งที่ดูวุ่นวาย และไม่อยากปวดหัวกับการหาสถานที่จัดงานแต่ง ให้ริเวอร์ไรน์เพลส นนทบุรี! เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับงานแต่งที่สมบูรณ์แบบของคุณ เพราะเราเป็นโรงแรมจัดงานแต่งงาน ที่มีแพ็กเกจในราคาไม่แพง ที่มาพร้อมกับสถานที่จัดงานแต่งในหลากหลายพิธี ไม่ว่าจะเป็นพิธีทางศาสนา พิธีทางประเพณีทั้งแบบไทยและจีน พร้อมจัดหาพิธีกรตามรูปแบบพิธีการที่คุณต้องการ เพื่อลดภาระในการเตรียมตัว ที่จะช่วยสร้างความประทับใจให้ไม่รู้ลืม ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ที่ 02-9666111

Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ