5 เทคนิคการเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงแบบมืออาชีพ

การเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยง

การเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ในการจัดงานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานเลี้ยงสังสรรค์ งานเลี้ยงบริษัท หรืองานอื่น ๆ เพราะสถานที่จัดงานจะเป็นตัวกำหนดบรรยากาศ ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของผู้มาร่วมงาน สำหรับนักจัดงานมือใหม่ มารู้ถึง 5 เช็กลิสต์สำคัญในการเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงแบบฉบับมืออาชีพกันได้ในบทความนี้

1. สามารถรองรับจำนวนแขกได้อย่างเหมาะสม

ขนาดของสถานที่จัดงาน จะต้องเหมาะสมกับจำนวนแขกที่มาร่วมงาน โดยต้องมีขนาดที่ไม่เล็กเกินไปจนคับแคบ แขกสามารถเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก หรือไม่ใหญ่เกินไปจนดูโหวงเหวง เพราะขนาดสถานที่ที่เหมาะสมจะมีส่วนช่วยให้งานเลี้ยงออกมาราบรื่นและน่าประทับใจยิ่งขึ้น

2. อยู่ในงบประมาณที่จัดเตรียมไว้

การเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มีจะช่วยให้ผู้จัดงานประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดงานเลี้ยง โดยค่าเช่าสถานที่จัดงานเป็นค่าใช้จ่ายหลักที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องพิจารณาให้ดี ดังนั้นควรกำหนดงบประมาณคร่าว ๆ ตามความพร้อมไว้ก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ปรับงบประมาณให้เหมาะสมกับความต้องการของสถานที่ โดยอาจเลือกสถานที่หลาย ๆ แห่งเพื่อนำมาเปรียบเทียบราคากัน ก็จะช่วยให้เราสามารถเลือกสถานที่จัดงานที่เหมาะสมกับงบได้อย่างสบายใจ

3. สถานที่ที่สามารถรองรับการจัดกิจกรรมรูปแบบต่าง ๆ ได้

รูปแบบงานเลี้ยงเป็นอย่างไร การเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงก็ต้องตอบโจทย์ด้วย โดยผู้จัดงานควรเลือกสถานที่ให้เหมาะสมกับรูปแบบการจัดงาน ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงงานแต่งงาน งานเลี้ยงบริษัท หรืองานสัมมนา เช่น

สำหรับการจัดงานแต่งงาน ควรเลือกสถานที่ที่มีความสวยงามและโรแมนติก แนะนำให้เลือกสถานที่จัดงานในร่ม เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สะดวกสบาย และสามารถควบคุมสภาพอากาศได้

สำหรับการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ที่ต้องการพื้นที่ที่กว้างขวาง สะดวกสบาย และสามารถรองรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลากหลาย แนะนำให้เลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงที่มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันอย่างในโรงแรม อีกทั้งสถานที่ภายในโรงแรม ผู้จัดงานยังสามารถเลือกขนาดห้องที่เหมาะสมกับแขกที่มาได้อีกด้วย หรือใครที่ชื่นชอบบรรยากาศธรรมชาติ อาจเลือกจัดงานในพื้นที่ Outdoor ก็ตอบโจทย์เช่นกัน

4. ความสะดวกในการเดินทาง

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่ผู้จัดงานไม่ควรละเลย คือการเลือกสถานที่จัดงานในทำเลที่สะดวกต่อการเดินทางของทั้งผู้จัดงานและแขกผู้มาร่วมงาน โดยอาจเลือกสถานที่ที่อยู่ใกล้ถนนสายหลัก ทางด่วน หรือสถานีรถไฟฟ้า เพื่อให้แขกผู้มาร่วมงานสามารถเดินทางได้สะดวกทั้งการเดินทางด้วยรถส่วนตัวและเดินทางด้วยรถสาธารณะ

โรงแรมจัดเลี้ยงมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

5. มีสิ่งอำนวยความสะดวกและมีบริการที่ครบครัน

การเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยง ควรเลือกสถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครัน เพราะนอกจากจะช่วยให้ผู้จัดงานประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายแล้ว ยังจะทำให้จัดงานออกมาได้อย่างราบรื่นอีกด้วย เช่น

  • ที่จอดรถเพียงพอ ช่วยให้แขกที่มาร่วมงานสามารถเดินทางมาร่วมงานได้อย่างสะดวก
  • ระบบระบายอากาศที่ดี ช่วยให้อากาศภายในสถานที่จัดงานถ่ายเทได้ดี
  • ระบบแสงสว่าง เพื่อช่วยให้งานเลี้ยงออกมาน่าประทับใจยิ่งขึ้น
  • ระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี จะช่วยให้แขกที่มาร่วมงานรู้สึกปลอดภัย
  • บริการต่าง ๆ จากเจ้าของสถานที่ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ร่วมงานได้

มาสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับแขกที่มาร่วมงานกับการเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงในพิกัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ให้ริเวอร์ไรน์เพลส โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ เป็นหนึ่งในตัวเลือกโรงแรมที่ดีที่สุด เรามีห้องสำหรับจัดสัมมนาหรือจัดงานเลี้ยงในโอกาสพิเศษต่าง ๆ อีกทั้งยังเดินทางได้ง่าย มีวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะช่วยให้การจัดงานในครั้งนี้สมบูรณ์แบบ

หากต้องการทราบรายละเอียดโรงแรมจัดงานเลี้ยงใกล้กรุงเทพฯ ของเรา สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-966-6111 หรือ LINE Official https://lin.ee/JQ6USbn

ข้อมูลอ้างอิง

  1. 5 ข้อต้องพิจารณา ในการเลือกสถานที่จัดงานกิจกรรม. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2566 จาก https://www.baimairareang.com/blog/219
  2. 12 Things to Consider When Choosing your Event Venue. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2566 จาก https://whova.com/blog/things-consider-when-choosing-event-venue/
Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ