เทียบชัด ! จองตรงกับโรงแรม vs จองผ่าน OTA เลือกแบบไหนดี ?

จองตรงโรงแรม vs จองผ่าน OTA แบบไหนคุ้มค่ากว่า

เมื่อเราจะไปเที่ยวไหนสักแห่ง การจองที่พักถือเป็นขั้นตอนที่เรียกว่าสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ช่องทางการจองที่พักก็มีให้เลือกเยอะ ทั้งการจองตรงกับโรงแรม และการจองผ่านตัวแทนออนไลน์ หรือ OTA (Online Travel Agency) ซึ่งอาจทำให้หลายคนลังเลว่าแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกจองแบบไหนดีถึงจะคุ้มค่าที่สุด

บทความนี้จะมาช่วยเปรียบเทียบข้อดีและข้อจำกัดของทั้งสองวิธี เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าระหว่างจองตรงโรงแรม vs จองผ่าน OTA แบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด !

จองตรงโรงแรม vs จองผ่าน OTA เลือกแบบไหนดี ?

การจองตรงกับโรงแรม

การจองตรงกับโรงแรม หมายถึง การจองห้องพักโดยตรงกับทางโรงแรมนั้น ๆ ผ่านช่องทางของโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หรือคอลเซ็นเตอร์ โดยไม่ผ่านบริษัทนายหน้าจองที่พักออนไลน์ (OTA) มีข้อดีและข้อจำกัดดังนี้

ข้อดีของการจองตรงกับโรงแรม

ได้ราคาดีกว่า

หนึ่งในข้อได้เปรียบสำคัญของการจองตรงกับโรงแรม คือ คุณมีโอกาสได้ราคาที่ดีกว่า เนื่องจากโรงแรมไม่ต้องแบ่งค่าคอมมิชชันให้กับ OTA ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 15-30% ของราคาห้องพัก ดังนั้น หากใครอยากได้ห้องพักค่าราคาดั้งเดิมแบบไม่บวกเพิ่ม แนะนำให้จองตรงกับโรงแรมได้เลย

ได้รับโปรโมชันหรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติมจากทางโรงแรมโดยตรง

นอกจากจะได้ราคาที่ดีกว่าแล้ว การจองตรงกับโรงแรมยังเปิดโอกาสให้คุณได้รับโปรโมชันหรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่โรงแรมจัดขึ้นโดยเฉพาะด้วย เช่น ส่วนลดเพิ่มเติม อาหารเช้าฟรี การอัปเกรดห้องพัก หรือสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายที่หากคุณไปจองผ่านช่องทางอื่นก็อาจจะพลาดไปได้

ข้อมูลถูกต้องและเป็นปัจจุบันมากกว่าบน OTA

เมื่อจองตรงกับโรงแรม คุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบันที่สุด เนื่องจากโรงแรมสามารถปรับปรุงและแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มของตนเองได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นราคา ประเภทห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวก หรือโปรโมชันต่าง ๆ ในขณะที่บน OTA อาจมีข้อมูลที่ล้าสมัยหรือไม่ถูกต้องได้ เพราะต้องรอการอัปเดตจากทางโรงแรมก่อน

ข้อจำกัด

เปรียบเทียบราคาได้ยากกว่า

สำหรับใครที่ชอบเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ที่ก่อนตัดสินใจจอง นี่อาจเป็นข้อจำกัดของการจองตรงกับโรงแรม เพราะในขณะที่การจองผ่าน OTA จะรวบรวมข้อมูลจากหลากหลายโรงแรมไว้ในที่เดียว ทำให้คุณสามารถเปรียบเทียบราคาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย แต่สำหรับการจองตรงกับโรงแรมนั้น คุณจะต้องเข้าไปเช็กราคาจากเว็บไซต์ของแต่ละโรงแรมแยกกัน ซึ่งบางคนอาจรู้สึกว่ายุ่งยากและใช้เวลามากขึ้น

อาจมีระบบการชำระเงินที่จำกัด

โรงแรมบางแห่งอาจมีวิธีการชำระเงินที่จำกัด เช่น รับชำระเฉพาะบัตรเครดิตบางประเภทหรือเงินสดเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจาก OTA ที่มักจะยืดหยุ่นกว่าและรองรับวิธีการชำระเงินหลากหลายรูปแบบ ทั้งบัตรเครดิต เดบิต เงินสด หรือแม้แต่ระบบชำระเงินออนไลน์ต่าง ๆ

อาจต้องเสียค่ามัดจำก่อนเข้าพักและไม่สามารถยกเลิกได้

เมื่อจองตรงกับโรงแรม คุณอาจต้องชำระค่ามัดจำล่วงหน้าก่อนวันเข้าพัก และนโยบายการยกเลิกการจองมักจะเข้มงวดกว่า OTA ซึ่งหมายความว่า หากคุณต้องการยกเลิกการจอง คุณอาจไม่ได้รับค่ามัดจำคืนหรือเสียค่าปรับ ในขณะที่ OTA มักจะมีนโยบายยืดหยุ่นกว่าในเรื่องการยกเลิกและคืนเงิน

จองตรงกับโรงแรมเพื่อรับโปรโมชันที่โรงแรมจัด

การจองผ่าน OTA

OTA เป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมโรงแรม รีสอร์ต เกสต์เฮาส์ และที่พักประเภทต่าง ๆ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถเปรียบเทียบราคาและเงื่อนไขการจองได้อย่างครบครันในที่เดียว มีข้อดีและข้อจำกัด ดังนี้

ข้อดีของการจองผ่าน OTA

ตัวเลือกเยอะ เปรียบเทียบราคาง่าย

แพลตฟอร์ม OTA เป็นแหล่งรวบรวมโรงแรมและที่พักชั้นนำจากทั่วโลก ทำให้คุณมีตัวเลือกมากมายในการเลือกที่พักให้เหมาะสมกับงบประมาณและความต้องการของตนเอง ทั้งยังสามารถค้นหาและเปรียบเทียบราคาของแต่ละแห่งได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายในแพลตฟอร์มเดียว ไม่ต้องเข้าเว็บไซต์นู้นทีเว็บไซต์นี้ทีจนดูวุ่นวาย 

มีระบบการชำระเงินที่หลากหลาย

OTA มักจะรองรับวิธีการชำระเงินที่หลากหลายและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต เดบิต เงินสด หรือแม้แต่ระบบชำระเงินออนไลน์ยอดนิยมต่าง ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระค่าที่พัก

บางแพลตฟอร์มไม่ต้องเสียค่ามัดจำ และยกเลิกฟรีภายใต้ระยะเวลาที่กำหนด

OTA หลายแพลตฟอร์มมักมีนโยบายการจองที่ยืดหยุ่น โดยบางเว็บไซต์อนุญาตให้จองห้องพักได้โดยไม่ต้องเสียค่ามัดจำล่วงหน้า และสามารถยกเลิกการจองได้ฟรีภายในระยะเวลาที่กำหนด ช่วยลดความเสี่ยงสำหรับผู้ที่มีแผนการเดินทางที่ยังไม่แน่นอน

ข้อจำกัด

ราคาแพงกว่าจองตรงกับโรงแรม เพราะต้องเสียค่าธรรมเนียม

การจองผ่าน OTA ราคาอาจแพงกว่าการจองตรงกับโรงแรม เนื่องจากโรงแรมต้องจ่ายค่าคอมมิชชันให้กับ OTA ดังนั้น เพื่อชดเชยต้นทุนนี้ ราคาห้องพักบน OTA จึงมักสูงกว่าราคาที่ปรากฏบนแพลตฟอร์มของทางโรงแรมเอง

อาจไม่ได้รับโปรโมชันหรือสิทธิพิเศษที่โรงแรมจัด

โดยปกติ โรงแรมมักจะนำเสนอโปรโมชันหรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ เพื่อจูงใจให้ลูกค้าจองกับโรงแรมโดยตรง ดังนั้น หากจองผ่าน OTA คุณอาจพลาดโอกาสในการได้รับสิทธิพิเศษเหล่านั้นได้

ข้อมูลบน OTA เช่น ราคา ประเภทห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวก โปรโมชัน มักจะมาจากการรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง ตลอดจนการอัปเดตข้อมูลจากโรงแรม ดังนั้น จึงมีโอกาสที่ข้อมูลบางส่วนอาจไม่ถูกต้องหรือไม่เป็นปัจจุบัน เนื่องจากความล่าช้าในการอัปเดต

ข้อมูลอาจไม่ถูกต้องและไม่เป็นปัจจุบัน 100%

การตัดสินใจเลือกระหว่างการจองตรงโรงแรม vs จองผ่าน OTA นั้น สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบส่วนบุคคลของคุณ แต่ควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ราคา โปรโมชัน รีวิว และระบบการชำระเงินก่อนตัดสินใจ ส่วนสำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักหรือโรงแรมริมแม่น้ำ นนทบุรี สามารถติดต่อริเวอร์ไรน์เพลส โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์โดยตรงได้เลยวันนี้ ที่ 02-966-6111 หรือ LINE Official https://lin.ee/JQ6USbn

ข้อมูลอ้างอิง

Who’s Really Winning The Battle Between OTA and Direct Booking?. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.ezeeabsolute.com/blog/ota-vs-direct-booking/.

Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ