บอกครบ! รูปแบบการสัมมนาที่ดีมีอะไรบ้าง

บอกครบ! รูปแบบการสัมมนาที่ดีมีอะไรบ้าง 1

หากมองเพียงผิวเผิน อาจรู้สึกว่าการจัด ‘สัมมนา’ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่เชิญวิทยากรมาให้ความรู้แก่คนที่สนใจเข้าร่วมรับฟังเท่านั้น จึงไม่น่าเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าการจัดรูปแบบการสัมมนาให้มัดใจคนได้อยู่หมัดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และจำเป็นต้องมีการวางแผน รวมถึงการดำเนินการที่เหมาะสม เพราะงานสัมมนาเป็นเวทีที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อเรียนรู้ แบ่งปันแนวคิด และสร้างเครือข่าย ดังนั้นการจัดสัมมนาที่สามารถทำให้ผู้เข้าร่วมเกิดความสนใจตลอดการสัมมนา ก็ย่อมสร้างประโยชน์ได้อย่างมาก

 บทความนี้จึงจะมาบอกต่อว่ารูปแบบการสัมมนาที่ดีมีอะไรบ้าง ทำอย่างไรให้มัดใจผู้ฟังได้อยู่หมัด ไล่เรียงกันไปทีละสเต็ป ติดตามได้เลย

Step 1: หัวข้อการจัดสัมมนาต้องน่าสนใจ ไม่ซ้ำซากน่าเบื่อ

รูปแบบการสัมมนาที่ดีควรมีอะไรบ้าง? คำตอบแรกและน่าจะเป็นคำตอบที่สำคัญที่สุดคือ ‘หัวข้อของการสัมมนา’ ที่เรียกได้ว่าแค่หัวข้อดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ตรงกันข้าม ถ้าหัวข้อซ้ำซากจำเจ ขาดความคิดสร้างสรรค์ ก็ย่อมจูงใจคนให้เข้าร่วมการสัมมนาได้ยาก โดยเคล็ดลับในการจัดหัวข้อสัมมนาให้น่าสนใจมีดังต่อไปนี้ 

  • เลือกหัวข้อที่อิงกับเทรนด์ในปัจจุบัน ผู้เข้าร่วมมักจะสนใจรูปแบบสัมมนาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หรือแนวโน้มของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้นผู้จัดจึงควรค้นคว้าข่าวสารรอบด้านเพื่อหาหัวข้อที่ทันสมัยและตรงประเด็น
  • พยายามเลือกมุมมองในการนำเสนอหัวข้อที่ไม่เหมือนใคร หรือสดใหม่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน
  • หัวข้อต้องกระชับ ไม่กว้างหรือคลุมเครือจนเกินไป ควรเจาะจงมากพอและครอบคลุมเรื่องราวที่เกี่ยวข้องในระยะเวลาที่เหมาะสม

Step 2: เลือกสถานที่การสัมมนาให้ตอบโจทย์

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับรูปแบบการสัมมนาที่ประสบความสำเร็จคือ ‘สถานที่จัดงาน’ เนื่องจาก ต่อให้หัวข้อการสัมมนาจะน่าสนใจเพียงใด แต่ถ้าสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ก็ยากที่ผู้คนจะอยากเข้าร่วม และนี่คือเคล็ดลับการเลือกสถานที่จัดสัมมนา

  • เลือกสถานที่ที่ผู้เข้าร่วมสามารถเดินทางมาได้สะดวก ตั้งอยู่ไม่ไกลเกินไป นอกจากนี้ ความพร้อมของที่จอดรถ การขนส่งสาธารณะ และความแออัดของการจราจรก็ต้องพิจารณาด้วยเช่นกัน
  • เลือกสถานที่ที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับผู้เข้าร่วมประชุม อุปกรณ์ และวัสดุ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการจัดที่นั่งมีความสะดวกสบาย เอื้อต่อการเรียนรู้และสร้างปฏิสัมพันธ์
  • พิจารณาสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีอยู่ในสถานที่ มองหาที่ที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง อุปกรณ์ภาพเสียงครบครัน 

Step 3: สร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน

จริงอยู่ที่จุดประสงค์หลักของงานสัมมนาส่วนใหญ่คือการเสริมสร้างองค์ความรู้แก่ผู้เข้าร่วม อย่างไรก็ตาม ถ้ารูปแบบการสัมมนามีความวิชาการเกินไปก็อาจทำให้น่าเบื่อได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งประการในการจัดสัมมนาคือการสร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน ผ่อนคลาย ในขณะเดียวกันก็ไม่ขาดตกบกพร่องในเรื่องของสาระที่จะสื่อออกไป โดยสามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้

  • ให้การสัมมนามีการโต้ตอบโดยการถามคำถาม กระตุ้นให้เกิดการอภิปราย และผสมผสานกิจกรรมที่ลงมือปฏิบัติจริง 
  • ใช้มัลติมีเดีย เช่น วิดีโอ อินโฟกราฟิก ร่วมในการนำเสนอ เพื่อให้ข้อมูลที่สื่อออกย่อยได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • มีเวลาพักเบรกเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้รีเฟรชและเติมพลัง วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้รู้สึกเหนื่อยล้ามากเกินไป 
  • มีเกมเล็ก ๆ ให้ผู้เข้าร่วมได้สนุกสนานเฮฮา โดยอาจจะใช้หัวข้อของงานมาเป็นกิมมิคในการสร้างสรรค์เกม
บอกครบ! รูปแบบการสัมมนาที่ดีมีอะไรบ้าง 2

Step 4: วิทยากรที่มาต้องปัง

รูปแบบการสัมมนาที่ดีควรมีอะไรบ้าง? อีกหนึ่งคำตอบสำคัญ และเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ‘วิทยากร’ หรือผู้ทำหน้าที่บรรยาย โดยงานสัมมนาอาจมีวิทยากรคนเดียวหรือหลายคนก็ได้ แต่ที่สำคัญคือวิทยากรคนดังกล่าวต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในหัวข้อนั้น ๆ เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ยังต้องสามารถถ่ายทอดออกมาให้ผู้ฟังสามารถเข้าใจได้ง่าย และหากเล่าเรื่องราวได้เพลินเพลิดสนุกสนานเท่าไร ก็จะยิ่งดีเท่านั้น 

นอกจากนี้ ในกรณีที่เป็นรูปแบบการสัมมนาที่มีวิทยากรหลายคน การเรียงลำดับการขึ้นบรรยายของแต่ละคนให้ค่อย ๆ ไต่ไดนามิกขึ้นอย่างลื่นไหลก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

Riverine โรงแรมที่ตอบโจทย์ทุกรูปแบบการสัมมนา

ถึงตรงนี้ เชื่อว่าทุกคนน่าจะทราบแล้วว่ารูปแบบการสัมมนาที่ดีมีอะไรบ้าง และสำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ที่ตอบโจทย์การจัดสัมมนาให้ Riverine Place เป็นตัวเลือกของคุณ ด้วยโลเคชันของโรงแรมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนนทบุรี การเดินทางจึงสะดวกสบาย และไม่ไกลจากถนนเส้นหลักและสถานีรถไฟฟ้า เรารับจัดงานสัมมนาและงานประชุมทุกรูปแบบ ที่มีห้องสัมมนาและห้องประชุมถึง 6 แบบคอยรองรับการจัดงานในทุกสไตล์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบจบในที่เดียว 

Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ