จัดห้องประชุมสัมมนาในโรงแรมอย่างไรให้ได้ใจทุกคน

จัดห้องประชุมสัมมนาในโรงแรมอย่างไรให้ได้ใจทุกคน 1

จัดห้องประชุมสัมมนาในโรงแรมอย่างไรให้ได้ใจทุกคน

การจัดสัมมนาถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลาย ๆ องค์กรให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของบุคลากรได้ดี ซึ่งนอกเหนือจากการเลือกห้องประชุมสัมมนาที่ตอบโจทย์และเหมาะสมแล้ว การจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ในห้องประชุมสัมมนาก็สำคัญไม่แพ้เรื่องใด เพราะการจัดโต๊ะเก้าอี้แต่ละรูปแบบที่เหมาะสมย่อมส่งผลต่อวัตถุประสงค์ในการจัดสัมมนาที่แตกต่างกันออกไป 

สำหรับผู้บริหารหรือฝ่ายทรัพยากรบุคคลที่กำลังวางแผนจัดงานสัมมนาอยู่ ตามมาดูไอเดียดี ๆ ในการจัดห้องประชุมโรงแรมให้เหมาะกับการสัมมนา รับรองว่าบุคลากรขององค์กรจะมีส่วนร่วมอย่างที่คุณคาดหวังไว้แน่นอน

การจัดสัมมนามีประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไร

ก่อนจะไปดูไอเดียการจัดห้องประชุมโรงแรม ตามมาดูข้อดีของการจัดสัมมนากันก่อนดีกว่า เพราะการจัดสัมมนามีส่วนช่วยผลักดันให้บริษัทและองค์กรเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดมากกว่าที่คิด  

  1. แบ่งปันความรู้ความเข้าใจ

ประโยชน์ข้อแรกคือการที่ฝ่ายบริหารและบุคลากรได้แบ่งปันความรู้ความเข้าใจระหว่างกัน รวมถึงมีโอกาสในการแชร์ไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อองค์กร โดยฝ่ายบริหารสามารถถือโอกาสนี้ในการประกาศนโยบายใหม่หรือเชิญวิทยากรมาถ่ายทอดความรู้ให้กับบุคลากร

  1. สร้างความเป็นทีม

ในการสัมมนาแต่ละครั้ง มักจะมีการพูดคุยและกิจกรรมระดมความคิด ทำให้บุคลากรมีความใกล้ชิดสนิทสนมกันและมีโอกาสได้แก้ไขปัญหาร่วมกันมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะก่อให้เกิดความสามัคคีและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายในองค์กร

  1. ได้ไอเดียและประสบการณ์ใหม่ ๆ

การจัดสัมมนาหรือเวิร์กช็อปจะช่วยให้บุคลากรได้ไอเดียความคิดใหม่ ๆ รวมถึงได้เปิดประสบการณ์และได้รับความรู้ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับการทำงาน อีกทั้งยังถือเป็นการเติมพลังและกำลังใจให้กับบุคลากรทุกฝ่ายได้เป็นอย่างดี

  1. พัฒนาบุคลากร

และอีกประโยชน์ที่สำคัญของการจัดประชุมสัมมนา คือการได้พัฒนาศักยภาพของบุคลากรในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มภาวะในการตัดสินใจ ภาวะความเป็นผู้นำ ภาวะในการทำงานเป็นทีม เป็นต้น อีกทั้งหากมีการถ่ายทอดความรู้ใหม่ ๆ ในการสัมมนาร่วมด้วย บุคลากรก็จะได้รับความรู้เพิ่มเติมเพื่อนำไปปรับใช้กับการทำงานด้วยเช่นกัน

จัดห้องประชุมสัมมนาในโรงแรมอย่างไรให้ได้ใจทุกคน 2

เทคนิคจัดห้องประชุมโรงแรม

การจัดห้องประชุมสัมมนาในโรงแรมมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการสัมมนาที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

1.การจัดห้องสัมมนาแบบห้องเรียน

เป็นรูปแบบการจัดโต๊ะและเก้าอี้ของผู้ร่วมประชุมให้หันหน้าเข้าหาผู้พูด เวที และจอภาพ โดยโต๊ะแถวแรกไม่ควรจะอยู่ใกล้เวทีหรือจอภาพมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ต้องแหงมองจนเมื่อยคอหรือเกิดความอึดอัดได้ การจัดโต๊ะเก้าอี้แบบนี้เหมาะสำหรับการสัมมนาที่ต้องมีการจดบันทึกหรือใช้โน้ตบุ๊ก

2.การจัดห้องสัมมนาแบบ Board Room

วิธีการจัดคือ นำโต๊ะสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่มาตั้งไว้กลางห้อง จากนั้นให้นำเก้าอี้หลายตัวมาวางล้อมรอบ โดยการจัดห้องประชุมแบบนี้ไม่เหมาะสำหรับการใช้โปรเจกเตอร์หรือกระดาน เพราะเป็นรูปแบบการจัดที่เหมาะสำหรับการแลกเปลี่ยนความคิดหรือระดมไอเดียเพื่อให้ทุกคนสามารถพูดคุยและแสดงออกกันได้อย่างสะดวก

3.การจัดห้องสัมมนาแบบเก้าอี้วงกลม

การจัดห้องสัมมนาแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้โต๊ะ ใช้เพียงเก้าอี้หลาย ๆ ตัวมาวางเรียงให้เป็นวงกลม โดยเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้สำหรับผู้พูดหรือการทำกิจกรรม การจัดห้องรูปแบบนี้จะเหมาะสำหรับการเวิร์กช็อป การปรึกษาหารือ รวมถึงการประชุมที่ต้องการให้ผู้พูดและผู้ฟังมีปฏิสัมพันธ์อย่างใกล้ชิด

4.การจัดห้องสัมมนาแบบวงกลมปิดหรือโต๊ะจีน

จัดตำแหน่งการนั่งเหมือนโต๊ะจีน โดยมีเก้าอี้ประมาณ 6 – 10 ตัววางล้อมรอบโต๊ะกลมแต่ละตัว ซึ่งสามารถมีได้หลายโต๊ะ การจัดห้องประชุมแบบนี้จะช่วยให้เกิดการทำงานเป็นทีม เพราะสมาชิกแต่ละโต๊ะจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังทำให้เดินเข้าออกได้อย่างสะดวกด้วย

5.การจัดห้องสัมมนาแบบ U Shape

การจัดห้องแบบ U Shape คือ การจัดวางเก้าอี้ให้เป็นตัว U โดยเว้นที่ด้านหน้าไว้สำหรับผู้พูด การจัดเก้าอี้แบบนี้จะช่วยให้ผู้พูดมีความใกล้ชิดและเดินเข้าหาผู้ฟังได้ง่าย อีกทั้งทุกคนยังสามารถมองเห็นโปรเจกเตอร์ได้แบบไม่ถูกบัง เหมาะสำหรับการจัดสัมมนาเล็ก ๆ ที่ต้องการให้ทุกคนมีส่วนร่วมอย่างทั่วถึง

หากคุณกำลังมองหาห้องประชุมโรงแรมที่ตอบโจทย์และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน Riverine Place มีห้องประชุมให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามวัตถุประสงค์การจัดสัมมนาขององค์กรคุณ นอกจากนี้เรายังมีการจัดโต๊ะเก้าอี้ จัดเตรียมอุปกรณ์ รวมถึงจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไว้รับรองด้วย หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการติดต่อเพื่อสำรองห้องประชุมสัมมนาสามารถโทรมาได้ที่เบอร์ 02-966-6111

Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ