กิจกรรมในวันสงกรานต์มีอะไรบ้างนอกจากเล่นน้ำ ที่นี่มีคำตอบ !

ผู้หญิงถือปืนฉีดน้ำในวันสงกรานต์

สัญญาณของฤดูร้อนมาถึงทีไร เทศกาลที่คนไทยรอคอยมากที่สุดอย่าง “สงกรานต์” ก็ใกล้เข้ามาด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะเป็นเทศกาลที่ได้หยุดยาว ยังเต็มไปด้วยกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานที่มีทั้งเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงจะวางแผนกันเรียบร้อยแล้วว่าปีนี้จะไปเล่นน้ำที่ไหนดี แต่ก็น่าจะมีอีกหลาย ๆ คน ที่ยังไม่มีแพลนว่าจะไปไหนดีด้วยเช่นกัน จะให้ออกไปเล่นน้ำก็คงไม่ใช่ทาง แต่จะให้อยู่บ้านเฉย ๆ ก็ดูน่าเบื่อเกินไป เอาเป็นว่า สงกรานต์ปีนี้เราจะไม่ปล่อยให้คุณเหงา เพราะเรามีไอเดียกิจกรรมในวันสงกรานต์มาแนะนำ แต่จะมีอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย !

7 กิจกรรมในวันสงกรานต์ สนุกได้แม้ไม่ต้องเล่นน้ำ

1. จัดบ้าน ทำบุญบ้าน

เนื่องจากสงกรานต์ถือเป็นวันปีใหม่ไทย การจัดบ้านใหม่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ดูสะอาดสะอ้าน จึงเป็นไอเดียกิจกรรมในวันสงกรานต์ที่น่าสนใจ สอดคล้องกับความเชื่อของคนไทยที่ว่าปีใหม่ต้องเริ่มต้นด้วยสิ่งดี ๆ แล้วยังได้ถือโอกาสปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่มากขึ้น อันจะส่งผลต่อสุขภาพจิตในระยะยาว ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข มองไปมุมไหนของบ้านก็เจริญตาเจริญใจ นอกจากนี้ หลายครอบครัวยังนิยมทำบุญบ้าน ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศแห่งความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลที่สำคัญเช่นนี้ด้วย

2. กลับบ้านรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

เมื่อได้หยุดยาว คนจำนวนไม่น้อยก็เลือกที่จะเดินทางกลับบ้านเกิดไปเยี่ยมครอบครัว ซึ่งสำหรับคนไทยแล้ว การกลับบ้านเพื่อไปรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่หรือญาติผู้อาวุโสในวันสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยจุดประสงค์คือ เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที และมารยาทอันงดงามตามวิถีวัฒนธรรมไทย การทำเช่นนี้นอกจากจะได้รับพรเพื่อความเป็นสิริมงคลจากผู้อาวุโสแล้ว ยังเป็นกิจกรรมในวันสงกรานต์ที่เราจะได้พบปะสังสรรค์กับเครือญาติ ซึ่งจะทำให้ทุกคนรู้สึกอบอุ่นและแน่นแฟ้นกันยิ่งขึ้นด้วย

3. สรงน้ำพระ

อีกหนึ่งกิจกรรมในวันสงกรานต์ที่พุทธศาสนิกชนทุกคนต้องไม่พลาด นั่นคือ การสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อแสดงความเคารพ เลื่อมใส และกตัญญูต่อพระพุทธศาสนา โดยตามท้องถนนจะมีการจัดขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ๆ ของวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ เช่น นนทบุรีมีหลวงพ่ออาคมจากวัดไทยเจริญ เชียงใหม่มีพระพุทธสิหิงค์ มุกดาหารมีพระพุทธมิ่งมงคลมุณีศรีมุกดาหาร ฯลฯ โดยชาวไทยพุทธจะมารวมตัวกันอย่างคับคั่งเต็มสองฝั่งถนน เพื่อร่วมกันสรงน้ำพระ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากไปเบียดกับคนเยอะ ๆ ก็สามารถนำพระพุทธรูปประจำบ้านออกมาสรงน้ำร่วมกับครอบครัวและญาติ ๆ อยู่ที่บ้านก็ได้

4. ทำบุญตักบาตร

ในเช้าวันสงกรานต์ การตื่นแต่เช้าเพื่อตักบาตรแด่พระสงฆ์ก็เป็นอีกประเพณีหนึ่งที่คนไทยนิยมปฏิบัติสืบทอดกันมา เพื่อสร้างบุญกุศลให้แก่ตนเองและครอบครัว โดยในวันดังกล่าวจะมีชาวพุทธจำนวนมากพร้อมใจกันมาร่วมตักบาตรแสดงความเคารพต่อพระสงฆ์ ทั้งการถวายภัตตาหารเช้า ดอกไม้ธูปเทียน สังฆทาน และสิ่งของอื่น ๆ ตามความสะดวก สร้างบรรยากาศอบอุ่นและเต็มไปด้วยความศรัทธาทั่วทุกหัวระแหง

สรงน้ำพระ กิจกรรมในวันสงกรานต์

5. จัดปาร์ตี้ที่บ้าน

พูดถึงกิจกรรมทางศาสนากันไปเยอะแล้ว เรามาดูกิจกรรมแบบเฮฮาปาร์ตี้กันบ้าง สำหรับใครที่ไม่อยากออกไปเล่นน้ำข้างนอก ก็สามารถจัดปาร์ตี้กินเลี้ยงวันปีใหม่แบบเป็นกันเองอยู่ที่บ้านได้ อาจเป็นการจัดเพื่อใช้เวลากับครอบครัว หรือจะชวนเพื่อน ๆ มาร่วมสังสรรค์กัน พร้อมเสิร์ฟอาหารตามความชอบ เช่น หมูกระทะ บาร์บีคิว อาหารไทย บุฟเฟต์ ไอศกรีม ฯลฯ หรือจะเพิ่มกิจกรรมเล่นสาดน้ำกันแบบพอหอมปากหอมคออยู่ในบริเวณรั้วบ้านก็ได้ ถือเป็นกิจกรรมในวันสงกรานต์ที่มีความเป็นส่วนตัว ไม่มีใครรบกวนและไม่ต้องรบกวนใคร

6. สาดน้ำออนไลน์

เพราะนี่คือยุค 5G อยากเล่นสาดน้ำแต่ไม่อยากเปียกจึงเป็นไปได้ ! เพราะเดี๋ยวนี้ เราสามารถสาดน้ำ (ทิพย์) ใส่คนอื่นบนโลกออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชันสำหรับเล่นเกมสาดน้ำออนไลน์โดยเฉพาะ โดยบางแอปฯ จะสามารถพิมพ์ข้อความสนทนา ส่งสติกเกอร์ และเลือกสถานที่ที่จะท่องไปบนแอปฯ ได้เพื่อเพิ่มความสนุกสนานและครึกครื้น ต่อให้อยู่ไกลกันคนละโยชน์ก็สามารถสาดน้ำใส่กันได้ เรียกว่าเป็นไอเดียกิจกรรมในวันสงกรานต์ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากทีเดียว

7. จัดทริปเที่ยวกับครอบครัว

เทศกาลสงกรานต์เป็นวันหยุดยาวที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนกับครอบครัวและคนที่รัก หลายบ้านจึงมักวางแผนจัดทริปท่องเที่ยวร่วมกันในช่วงเทศกาลนี้ ไม่ว่าจะเป็นทริปปิกนิกเล็ก ๆ เที่ยวธรรมชาติ ไปเล่นน้ำทะเลที่ชายหาด หรือจะไปนมัสการสักการะตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ก็ถือเป็นไอเดียกิจกรรมในวันสงกรานต์ที่น่าสนใจ เพราะจะได้พักผ่อนร่วมกับครอบครัวและสร้างความทรงจำดี ๆ ในวันหยุดยาวนี้

อยากหากิจกรรมในวันสงกรานต์ทำแก้เบื่อ ไม่จำเป็นต้องไปไหนไกล เพราะสถานที่ใกล้กรุงเทพฯ ก็สามารถไปท่องเที่ยวได้หลากหลาย ทั้งทำบุญ เล่นน้ำ หรือหาของอร่อย ๆ สำหรับใครที่อยากหาที่พักเพื่อพาครอบครัวไปฉลองวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกานต์ เราขอแนะนำโรงแรมที่พักนนทบุรีบรรยากาศวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุดอย่าง ริเวอร์ไรน์เพลส โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกตอบโจทย์กับนักท่องเที่ยวทุกไลฟ์สไตล์

ติดต่อเพื่อจองห้องพักได้ที่เบอร์ 02-966-6111 หรือ LINE Official https://lin.ee/JQ6USbn

ข้อมูลอ้างอิง

  1. 10 ไอเดีย วันสงกรานต์ 2566 นี้ ไม่เล่นน้ำแล้วทำอะไรดี?. สืบค้นเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2567 จาก https://www.roojai.com/article/lifestyle/idea-to-do-on-songkran-day/
Conference

รายละเอียดอีเวนต์


ข้อมูลการติดต่อ